Vải len sợi và những ứng dụng trong may mặc

Vải len luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho cong người vào mùa đông. Với đặc giữ nhiệt tốt áo len không những dễ mặc vào mùa lạnh, dễ kết phối đồ mà còn phù hợp cho nhiều lứa tuổi nhờ sự đa dạng về màu sắc cũng như chủng loại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vải len để có những lựa chọn tốt nhất cho bản thân và gia đình.
Vải len sợi và những ứng dụng trong may mặc 1
 
 

Định nghĩa vải len

Vải len là loại sợi dệt chế biến từ lông của các loại động vậy như, dê, cừu, lạc đà,..Sợi len là nguyên liệu chính dùng để đan, dệt các loại áo len. Áo len được sử dụng rất nhiều trong mùa lạnh có tác dụng giữ nhiệt cho cơ thể và sử dụng rộng rã trên khắp thế giới.
 
Ưu điểm vải len: độ đàn hồi, giữu nhiệt tốt. Để đốt cháy len cần nhiệt độ cao hơn các loại bông và sợi tổng hợp khác. Len là chất liệu cách điện tốt, không gây lan lửa và có thể dùng để dập lửa.
Quy trình sản xuất len

Nguyên liệu chính sản xuất len sợi: Cotton, Tổng hợp, Lông, Lụa

Chất lượng len được đánh giá qua các tiêu chuẩn: độ bền, màu sắc, cấu tạo sợi, quá trình uốn và đường kính. Người ta định giá và xác định đặc tính sợi len dựa trên hai tiêu chuẩn chính là đường kính và cấu tạo sợi.

Sản xuất len là quá trình biến đổi các sợi tự nhiên và tổng hợp lại thành sợi len. Khi sản xuất nhiều dạng sợi len sẽ được nhuộm trực tiếp.

Hầu hết tất cả các loại len đền được sản xuất theo quy trình gần giống nhau

Đầu tiên cần loại bỏ các tạp chất của những nguyên liệu thô sơ như: cát bụi, chất nhờ, vở cây, mỡ động vật,..bằng cách nấu những nguyên liệu này trong dung dịch chứa xà phòng, kiềm. Sau khi nấu và giặt trong nước ám lông sẽ được mang phơi khô. Lụa thô có 25%  chứa nhựa tơ sẽ được loại bỏ bằng cách nấu trong dung dịch xà phòng đặc.

 
Vải len sợi và những ứng dụng trong may mặc 2
 
 
Xử lý nguyên liệu thô xong, sẽ chế biến len theo 2 cách: len sợi chải thô và len sợi chải kỹ.

Các loại len đang phổ biến trên thị trường

Len lông cừu thường

Len lông cừu thường được sản xuất từ đàn cừu mới thay lông 1 lần. Loại len này có tính mềm mại và đàn hồi tốt hơn len thường, len lông cừu rất ấm và bền.
 

Len Cashmere

Len Cashmere được sản xuất  từ lớp lông tơ của dê Kashmir hay Cashmere trong đợt thay lông mùa xuân. Với đặc tính cách nhiệt cao gấp 8 lần len thường nên giữ ấm rất tốt vào mùa đông. Len Cashmere là loại len siêu nhẹ và có giá thành đắt nhất trong các loại len.
 

Len Angora 

Sản xuất len Angora được lấy từ lông của thỏ Angora, sợi len có tính chất mềm, mịn, mỏng và rất bông. Len Angora có độ bền hơi kém nên trong quá trình sản xuất nó sẽ được pha với các loại sợi len khác.
 

Len lông cừu Merino

Len lông cừu Merino được sản xuất từu giống cừu đặc biệt nhất là nguồn gốc của len Merino. Đây là loại len rất được ưa chuộng vì đặc tính giữ ấm rất tốt công thêm độ bền và đẹp lâu không gây kích ứng hay khó chịu cho da.
 

Len Alpaca

Len Alpaca lấy từ lông lạc đà Nam Mỹ. Lông Alpace dùng nhiều trong dệt may có tính chất nhẹ hơn lông cừu thường. Nó cũng giữ nhiệt khá tốt, mềm mại và bền bỉ.
 

Bảo quản vải len luôn bền đẹp

Bảo quản lên tốt nhất ở những nơi có độ ẩm cao từ 65-75%. Việc này nhằm hạn chế các đường may nhăn do lệch độ ẩm. Do đặc tính đường may nên khi cắt may vải len cần tăng mật độ mũi khâu nhiều hơn và cần khâu trên đường chéo của vải. Nên xử dụng vải lót hoặc mũi may ziczac.
 
Bài viết trên đây là những kiến thức về vải len, mong rằng daymayuytin.com đã cung cấp tới bạn đọc kiến thức bổ ích. Truy cập websiet thường xuyên đề có thêm nhiều kiến thức về ngành may nhé. 
© 2017 Học viện thời trang Đông Nam Á
Đang online: 24Tổng truy cập: 241.980
go top