Học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang (Phần I)

Học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang là nền tảng quan trọng cho sự nghiệp thời trang của bạn. Như rất nhiều các bạn học thiết thiết kế thời trang đã được học thì có một sự khác biệt lớn giữa tỷ lệ cơ thể phù hợp trong nghệ thuật và trong thời trang.

>>>Có thể bạn quan tâm:
Học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang 1
 
Trong nghệ thuật, tỷ lệ của cơ thể được đo bằng đầu. Với người trưởng thành: khoảng từ 7 –7,5 đầu là người cao; 7 đầu là trung bình; Dưới 6 đầu là thấp. 
 
Tuy nhiên, trong thời trang, tỷ lệ cơ thể người được kéo dài để thể hiện tốt hơn các mẫu thời trang cho những người chiều cao trên trung bình. Mặc dù tỷ lệ cơ bản của hình dáng người trong thời trang là như nhau - cho hoặc lấy 1/4 - 1/2 của một cái đầu - mỗi người sẽ có cách tùy biến thêm phong cách của riêng mình cho công thức có sẵn. 

Tìm hiểu về thời trang sẽ vô cùng phong phú và nếu bạn muốn thát huhy những ý tưởng thường trang của chính mình hãy đọc bài viết sau để hiểu hơn về phác thảo dáng người trong thiết kế thời trang. 
 
Trong bài viết này Học Viện Thời Trang Đông Nam Á sẽ chia sẻ tới bạn đọc về cách phác họa dáng người sao cho phù hợp và cách để dịch các phép đo thành một tư thế đi bộ. 
 

Chuẩn bị dụng cụ để phác thảo dáng người cơ bản: 

  • Bút chì để vẽ thiết kế thời trang.
  • Cục tẩy
  • Thước kẻ (nếu bạn muốn cực kỳ chính xác)
  • Phần mềm sketchpad.

Các bước vẽ dáng người trong thiết kế thời trang 

Bước 1

Vẽ một đường thẳng. Đây là đường cân bằng, a.k.a. đường xác định trọng tâm của cơ thể. Đường cân bằng luôn kéo dài từ đáy phần cổ (chỗ tiếp ráp với vai) thẳng xuống mặt đất.
 

Bước 2

Vẽ đầu sao cho đường thẳng vẽ ở bước 1 là đường đối xứng. Để vẽ phần đầu, bạn phác hoạ một vòng tròn lớn ở trên cùng với một vòng tròn nhỏ hơn bên dưới nó. Kết nối hai mặt này với các đường chéo tròn hơi tròn, được minh họa trong phác thảo dưới đây:
 
Học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang 2
 

Bước 3

Đo đầu bằng bút chì hoặc thước kẻ. Sử dụng phép đo này, vẽ chín dấu gạch ngang nhỏ khoảng cách bằng nhau, sau đó đánh số từ phần dưới cùng của cằm (số 1) xuống dưới chân (số 10).
 

Bước 4

Đối với nửa trên của cơ thể, vẽ đường viền từ 1 1/2 đầu, 2 1/4, 3, 3 1/2 và 4 1/4 đầu, như được phác thảo dưới đây. Những dấu hiệu này là nơi mà vai, ngực, thắt lưng, hông cao, và đáy được đặt, tương ứng. Khuỷu tay cũng nằm với thắt lưng ở đầu 3 điểm.
 
Học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang 3
 
Tỷ lệ trên cơ thể
 

Bước 5

Vẽ các tính năng trong, sử dụng các đường thẳng: Trong thời trang vai của nữ giới là 1 1/2 đầu rộng, thắt lưng là chiều rộng của đầu, trong khi hông nên khoảng 1 1/4 rộng đầu. Với tỷ lệ này khi phác thải dáng của nữ sẽ có thân hình đồng hồ cát.

Vậy là bạn đã hoàn thành được một nửa để học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang.

Bước 6

Đối với nửa dưới của cơ thể, đánh dấu 6 1/2 đầu và 9 cho đầu gối và mắt cá chân.
 
Học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang 4
 
Phác thảo nửa dưới cơ thể
 

Bước 7

Vẽ chân bằng cách tạo đường cong và thu hẹp khi đi từ hông cao đến đầu gối cho bắp đùi. Đối với bắt chân, hãy tạo một hình trụ nhỏ hơn bằng cách uốn cong các đường từ đầu gối và sau đó quẹt chúng ở mắt cá chân, nhô ra hơi ở nửa bên trong của mỗi chân.
 
Đùi (từ hông cao đến đầu gối) và bắp chân (từ đầu gối đến mắt cá chân) nên có cùng chiều dài.
 

Bước 8

Phần cuối cùng là chân, bắt đầu ở mắt cá chân để phát hiện ra đường chéo 3/4 chiều dài đầu, trước khi gặp nhau tại một điểm.
 

Bước 9

Vẽ tay tương tự. Bắt đầu với cổ tay ở đáy quần. Các ngón tay nên kết thúc một chút trên đầu 5.
 

Phác thảo thời trang có sự vận động

Khi bạn đã cân bằng được các tỷ lệ cho dáng người trong thiết kế thời trang, bây giờ là lúc để bạn thổi hồn vào bức phác thảo bằng hình ảnh có sự vận động. Có ba thành phần quan trọng mà tất cả các mô hình thời trang yêu cầu: một đường cân bằng, hai là vai cao, và ba là hông cao.
 
Bắt đầu bằng cách phác hoạ một nhân vật mới. Tuy nhiên, lần này (sau khi vẽ đường cân bằng và đặt 10 dấu đầu) nghiêng vai để một bên cao hơn. Nghiêng phần hông cao, nhưng ở bên ngược lại với vai.
 
Học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang 5
 
Ví dụ dưới đây, tôi đã làm cho vai phải cao hơn nên hông trái sẽ cao hơn để giữ cho hình cân bằng. Hãy thử nghiệm điều này với chính bản thân bạn: Nếu bạn nghiêng vai, điều gì xảy ra với hông của bạn?
 
Ngoài ra, bằng cách nghiêng phần của cơ thể, phần còn lại của cơ thể sẽ làm theo. Bất cứ thứ gì trên hông cao sẽ theo độ nghiêng của vai, trong khi mọi thứ dưới đây sẽ theo độ nghiêng của hông, tuy nhiên tất cả các độ nghiêng này sẽ không có nhiều thay đổi như vai và hông.
 
Có một quy tắc mà các nhân vật thời trang phải tuân theo: chân không được uốn cong và chân phải chạm vào đường cân bằng. Điều này giữ cho hình cân bằng. Một lần nữa, bạn có thể thử nghiệm điều này bằng cách chuyển trọng lượng của bạn lên một chân. Khi đó chân chịu trọng lượng cơ thể không thể uốn cong.
 

Ví dụ về một tư thế đi bộ:

Chú ý độ nghiêng bao gồm sự khác biệt tinh tế giữa hai đầu gối.
 
Học vẽ dáng người trong thiết kế thời trang 6
 
Và bây giờ bạn có thể vẽ dáng người trong thiết kế thời trang của riêng bạn! Bạn có thể tìm những cuốn tạp chí thời trang để học các dáng trên đó. Để sao chép tư thế, chỉ cần nhớ xác định đường cân bằng, vai cao, hông cao, và chân đỡ (đường chạm đến đường cân bằng).
 
Bạn có biết nhiều về thời trang? Bạn đã nghe nói về cách đo tỷ lệ cơ thể bằng cách sử dụng đầu? Bạn có cảm thấy hướng dẫn này hữu ích? Nói cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn bằng cách để lại nhận xét nhé!

© 2017 Học viện thời trang Đông Nam Á
Đang online: 6Tổng truy cập: 256.705
go top