Thực hành cắt may cơ bản (phần II)

Việc tham gia một lớp dạy cắt may thời trang chuyên nghiệp đối với các bà nội trợ có lẽ không phải là dễ. Không những do bận bịu công việc gia đình không có thời gian đi học mà về mặt kinh phí chắc hẳn không phải ai cũng dư giả.

Để thực hiện sở thích cắt may việc đơn giản nhất là bạn có thể học tại nhà từng những bài học cắt may cơ bản để phục vụ cho sở thích và đồng thời tự tay thiết kế ra những bộ đồ độc đáo cho gia đình.

 

Thực hành cắt may cơ bản (phần II) 1

Tiếp theo của các kỹ thuật học cắt may cơ bản. Ở bài viết này daymayuytin.com tiếp tục chia sẻ những kỹ thuật cắt may đơn giản nhất bằng việc thực hành trên các sản phẩm.

1 Chọn vải cắt may

Khi mới học may tay nghề cong non trẻ bạn nên dùng loại vải có giá thành vừa phải hoặc rẻ để thực hành, bở nếu có hỏng thì cũng không tốn kém và lãng phí.
 

Thực hành cắt may cơ bản (phần II) 2

Gợi ý địa chỉ mua vải: chợ Ninh Hiệp – Bắc Ninh khu chợ nổi tiếng về bán buôn bán lẻ các loại vải vóc quần áo với gái thành từ thấp đến cao. Bạn có thể đến đây tìm những gian hàng bán vải đống, hơi mất chút thời gian và tinh ý hơn bạn sẽ chọn được những mét vải rẻ độc đẹp.

Chọn chất liệu vải sẽ quyết định đến sản phẩm bạn định may.

Bạn đang tìm>>>học cắt may ở đâu tốt

2 Chọn sản phẩm may

Sau khi học xong những đường may cơ bản trong phần 1 bạn có thể chọn những sản phẩm có tính ứng dung j và áp dụng kiến thức đã học để may như: khăn trải bàn, vỏ gối, chăn,rèm cửa, gối tựa… đây là những sản phẩm có đường may thẳng, đường may vuông góc không cần nhiều kỹ thuật rất phù hợp với những người mới học.

Một chút chú ý: những sản phẩm kể trên có những đường may cơ bản tuy nhiên cần đến kỹ thuật vào khóa, đục lỗ cúc. Để đơn giản hơn bạn nên dùng các loại cúc bấm hoặc cúc dính hai mặt.
 
 
Thực hành cắt may cơ bản (phần II) 3
 
 
Sản phẩm đầu tiên để thực hiện cách cắt may cơ bản cho người mới có thể là vỏ gối, chăn, gối ôm
 
Nếu bạn là người khéo tay hay muốn may một sản phẩm có tính thời trang hãy chọn chân váy là sản phẩm đầu tiên để thực hành. Những đường may trên chây váy đa số là các đường thẳng và cong rất phù hợp với các kỹ thuật may ở phần 1. Một số mẫu chân váy bạn có thể may như: chân váy chữ A, chân váy bút chì, chân váy ôm, chân váy xòe. Sau đó bạn có thể cải tiến kỹ năng bằng những kiểu váy khó hơn như: váy xuông, váy xòe, váy liền thân.
 
 
Thực hành cắt may cơ bản (phần II) 4
 
 
Một mẫy váy đơn giản có thể thực hành may

Một lời khuyên chân thành: với những bạn mới học sẽ có rất nhiều ý tưởng tuy nhiên không nên chọn những sản phẩm có nhiều đường may phức tạp. Bởi ý tưởng là một chuyện, khi thực hành lại là chuyện khác chỉ một chi tiết nhỏ cũng sẽ khiến bạn phải may đi may lại nhiều lần khiến bạn bị xuống tinh thần và chán nản.
 
Ngoài việc học cắt may bằng những bài học bạn cũng nên tham gia các nhóm hội về may vá để học hỏi và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân.

3 Kỹ thuật đo và tính vải.

Sau khi chọn được những thước vải thích hợp bạn cần viết cách đo đạc và ước tính vải sao cho đủ để may ra một sản phẩm hoàn hảo. Khi may áo quần hay váy bạn cần biết số đo của mẫu, và biết các ký hiệu của từng số đo.

Ví dụ về một số ký hiệu đo:
A:  ký hiệu chiều cao đo từ đỉnh đầu xuống sàn.
B: ký hiệu số đo vòng cổ, lây số đo lớn nhất của vòng cổ.
C: ký hiệu số đo chiều rộng vai đo từ bờ vai này đến bờ vai kia (phần giao nhau giữa cánh tay và vai). Bạn phải đứng ở tư thế thắng đứng số đo mới chính xác.
D: ký hiệu số đo vòng ngực đo ngay phần đầy nhất của ngực.

Cách tính vải chỉ đơn giản là quy ước cho khổ vải để bạn may 1 sản phẩm.

Ví dụ về cách tính vải
May quần: Khổ 1.2 m, 1.3m thì mua 1.5m
May áo: Khổ 90cm, 1.1m : gấp 2 lần dài áo của bạn + dài tay áo + 10cm (khoảng 1.6m)

 

Thực hành cắt may cơ bản (phần II) 5

Kỹ thuật đo và tính vải
 

4 Kỹ thuật vẽ trên giấy trước khi thực hành trên vải

 
Với những thợ lành nghề bước vẽ này gần như sẽ được bỏ qua, họ sẽ vẽ thẳng lên trên vải may.

Còn với người mới học bước vẽ lên giấy rất cần thiết: Vẽ lên giấy giúp bạn phác họa được tổng thể sản phẩm, tất cả những sai sót sẽ được chỉnh sử hết trên giấy, khi áp dụng vào vải thực bạn chỉ cần cắt theo là được. Với một người mới học tay nghề non trẻ việc sơ ý cắt một nhát cắt sai là điều không thể tránh khỏi. Tránh lãng phí hỏng vải tốt nhất bạn hãy vẽ trên giấy trước khi cắt vải.

 
Thực hành cắt may cơ bản (phần II) 6
 
Một ví dụ đơn giản: bạn muốn may một chiếc áo sơ mi bạn cần vẽ lên giấy mặt trước, mặt sau, tay,… của chiếc áo sao đó mới tiến hành vẽ lên vải và cắt. Tất nhiên công thức may bạn cần học riêng vì mỗi loại sảm phẩm đều có những công thức may cơ bản riêng biệt.

Đối với các bạn mới học may, tốt nhất nên học vẽ và cắt trên giấy trước

5 Học các công thức cắt may

 
Quần, áo sơ mi, áo vest hay chân váy,… mỗi một sản phẩm đều có công thức cắt may riêng và dựa vào số đo của mẫu để điều chỉnh sao cho phù hợp. Việc học công thức cắt may là điều quan trọng để bạn tạo ra những sản phẩm thời trang hoàn hảo.

Công thức cắt may được ví như bộ xương sống cho sản phẩm của bạn. Mỗi sản phẩn đều từ đó mà phát triển cách tân hơn. Dựa vào công thức này bạn bạn vẽ mẫu lên giấy rồi thực hiện vào vải với những miếng cắt đó rồi thực hành may.

Một ví dụ về công thức cắt may cho áo sơ mi
 
- Dài áo AF = dài áo
 
- Sâu cổ AB = 2.5cm
 
- Hạ xuôi vai BC= 2cm
 
- Hạ nách CD = ¼ vòng ngực + cử động
 
- Hạ eo = hạ eo thân sau
 
- Rộng ngang cổ AA1 = 10cm
 
- Rộng vai CC1 = ½ rộng vai
 
- Rộng ngang ngực DD1 = ¼ ngực + 5cm
 
- Vào eo sau E1E2 = 1.5 cm
 
- Rộng ngang gấu FF1 =1/4 ngực + 1cm
 
- Triết ly thân sau 2cm (lấy điểm chính giữa của thân áo làm tâm ly)
 
- Hạ gấu thân sau 2cm
 
- Cắt miếng đáp cổ thân sau bản rộng 3cm...

 

Thực hành cắt may cơ bản (phần II) 7

Công thức may áo sơ mi

Khi đã nắm vững các công thức cắt may và nhuồn nhuyễn các ký thuật may ban có thể thỏa sức sáng tạo trên trí tưởng tượng phong phú của mình tạo ra những sản phẩm thời trang độc đáo cho riêng mình.

Bạn có nhu cầu học cắt may chuyên nghiệp vui lòng liên hệ:
 

VIỆN THIẾT KẾ THỜI TRANG ĐÔNG NAM Á (SEAFDI):
Địa chỉ: Tòa nhà 15C – Khu tập thể Học viện Hành chính quốc gia – Số 193 – Đường Trung Kính – Phường Trung Hòa – Quận Cầu Giấy – TP Hà Nội
Email: seafit.edu@gmail.com
Điện thoại: 0971.838.399 Mr.Gia Anh

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn
Đăng ký khóa học
(Hãy gọi 0971.838.399 hoặc gửi câu hỏi để được tư vấn miễn phí)
Bình luận facebook
© 2017 Học viện thời trang Đông Nam Á
Đang online: 16Tổng truy cập: 160.314
go top