Làm quen với máy khâu và các kỹ thuật may cơ bản

Bạn là người yêu thích công việc may vá muốn học may nhưng chưa có thời gian đi học một lớp dạy cắt may chuyên nghiệp.  Bài viết dưới đây cung cấp những kiến thức cơ bản nhất cho người mới bắt đầu học may, chắc chắn những kiến thức này sẽ rất bổ ích giúp bạn thực hiện sở thích may vá của ngay tại nhà.  
 

Học cắt may cơ bản 1
 
Cắt may cơ bản giúp các chị em có thể tự thiết kế cho mình một bộ đồ đẹp đúng ý ngay tại nhà, hơn nữa giá thành cũng sẽ rẻ hơn so với việc bạn đi đến tiệm may hay mua một bộ đồ may sẵn bởi nguyên liệu rất dễ để tìm, giá thành của các loại vải lại luôn ở mức vừa phải.
 
Để công đoạn may được suôn sẻ nhất bạn cần nắm vững những kỹ thuật may cơ bản sau:

1 Công tác chuẩn bị trước khi may

Trước khi may bạn cần đảm bảo máy may ở trạng thái hoạt động ổn định
– Chuyển máy may về chế độ may cơ bản, luồn chỉ vào kim may một cách chính xác. Khi mới học may bạn nên để đoạn chỉ đầu thừa ra khoảng 10cm để những mũi kim đầu tiên được chắc chắn và đảm bảo không bị tuột khỏi vải.
 
Học cắt may cơ bản 2

– Trước khi bạn bắt đầu may hãy đặt phẳng miếng vải cần may và để cố định vải bạn căng chân vịt sát mép vải. Đừng xem thường việc này nhé bởi nó quyết định đến độ hoàn hảo cho đường may của bạn.
 
– Chỉ cuộn được đặt trên bề mặt vải dưới chân vịt, chỉ suốt được đặt phía dưới. Sau đó vắt hai sợi chỉ ra sau máy, hai sợi chỉ này không được may bạn hãy buộc chúng lại gọn gàng.
– Kiểm tra kim may trước khi thực hiện một đường may: Kim may càn được đặt ở độ cao phù hợp so với bề mặt vải.
 
Kết thúc bước kiểm tra máy khâu.

Bạn đang tìm>>>học cắt may ở đâu tốt

2 Thực hiện may

– Giữ vải bằng cách đặt nhẹ hai tay lên bề mặt tấm vải, các ngón tay đặt gần mép chân vịt để dẫn đường may theo ý muốn. Cố định chắn chắn vải bạn bắt đầu đạp chân lên bàn đạp và may.
 

Học cắt may cơ bản 3
 
– Để chỉnh tốc độ may bạn chỉ cần chỉnh lực tác động từ chân lên bàn đạp. Với một số máy may hiện đại đã được trang bị nút điều chỉnh tốc độ may từ chận đến nhanh, bạn điều chỉnh tốc độ may phù hợp với  mình.
 
Bạn cần nắm các kỹ thuật cơ bản này đề có một bộ đồ hoàn hảo đẹp từ thiết kế đến từng đường kim mũi chỉ.
  

3 Kỹ thuật sử dụng trục quay

 
Cạnh máy may có một trục quay bạn có thể sử dụng để may chậm hay dùng để may một đến 2 mũi may với độ chính xác cao.

 

Học cắt may cơ bản 4
 

Trục quay này có tính năng giống bàn đạp khi bạn điều chỉnh trục quay bằng cách xoay nút theo chiều kim đồng hồ.
 
Trục máy may giúp bạn được khá nhiều công việc khi may quần áo bởi vậy bạn cần nắm rõi được những chức năng của bộ phận này.
 

4 Kỹ thuật cố định đường may

 
Để đường may được chắc chắn bạn cần có một điểm thắt nút cuối mỗi đường may. Có hai cách để cố định đường may.
– Cách 1: cuối mỗi đường may bạn giữ chặt vải và may ngược lại 3 đến 4 mũi may.  Cách này được sử dụng thường xuyên bởi nó được thực hiện liền mạch.

 

Học cắt may cơ bản 5
 
– Cách 2: Cuối mỗi đường may bạn thắt nút hai sợi chỉ lại và cắt phần chỉ thừa đi. Cách này thường được sử dụng khi khâu tay.

 

Học cắt may cơ bản 6
 

5 Kỹ thuật may đường thẳng

 
Để thực hiện may đường thẳng bạn làm quen dần bằng cách vẽ sẵn đường may lên tấm vải và bắt đầu may theo đường vẽ đó. Sau dần bạn quen tay và sẽ thực hiện được những đường may thẳng một cách đơn giản. Hoặc dưới tấm chân vịt có một bảng hướng dẫn hãy chú ý và đọc kỹ nhé.

 

Học cắt may cơ bản 7
 

6 Kỹ thuật may đường cong

 
– Để luyện kỹ thuật này bạn cần thực hiện như sau:
Bước 1: Vẽ một đường cong có độ mở rộng và to lên tấm vải Vẽ 1 đường cong lên trên tấm vải, chú ý vẽ đường cong có độ mở rộng và to để có thể may dễ dàng hơn.

 

Học cắt may cơ bản 8
 
Bước 2: Đặt vải vào dưới chân vịt
 
Bước 3: khi may bạn đưa vải theo chiều cửa đường cong đã được vẽ sẵn, chú ý để chân vịt thẳng hàng với đường cong và may theo hình đường cong đã vẽ.
 
Ở kỹ thuật may này khi mới học bạn cầ may chậm và có thể dừng lại tại những  điểm cua của đường cong.
 

7 Kỹ thuật may góc

 
Khi học may kỹ thuật may góc sẽ được sử dụng thường xuyên. Bạn vẽ một đường vuông góc lên tấm vải sau đó may một đường thẳng đến đỉnh góc vuông. Nâng chân vịt lên và xoay vải sao cho cạnh còn lại hướng về phía mình, để may cạnh còn lại của góc.

 

Học cắt may cơ bản 9

Học cắt may cơ bản 10

Học cắt may cơ bản 11
 
Trên đây là bài viết giúp bạn làm quen với máy may và các đường may cơ bản trong kỹ thuật may. Hãy chăm chỉ luyện tập để thành thạo với những kỹ thuật trên. Truy cập website daymayuytin.com để học may tại nhà hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Khi có nhu cầu học cắt may thời trang chuyên nghiệp bạn có thể liên hệ thông tin:


VIỆN THIẾT KẾ THỜI TRANG ĐÔNG NAM Á (SEAFDI):
Địa chỉ: Tòa nhà 15C – Khu tập thể Học viện Hành chính quốc gia – Số 193 – Đường Trung Kính – Phường Trung Hòa – Quận Cầu Giấy – TP Hà Nội
Email: seafit.edu@gmail.com
Điện thoại: 0971.838.399 Mr.Gia Anh
Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn
Đăng ký khóa học
(Hãy gọi 0971.838.399 hoặc gửi câu hỏi để được tư vấn miễn phí)
Bình luận facebook
© 2017 Học viện thời trang Đông Nam Á
Đang online: 13Tổng truy cập: 157.565
go top