Chiếc máy may đầu tiên ra đời như thế nào

Chắc hẳn có rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang theo nghề may mặc có suy nghĩ: chiếc máy may đầu tiên trên thế giới có hình dạng như nào? Thửa sơ khai máy may đáp ứng được những yêu cầu gì? Hãy cùng nhìn lại lịch sử của máy may đầu tiên qua bài viết dưới đây nhé!

May mặc là nhu cầu thiết yếu của con người. Ngày nay may mặc không chỉ là nhu cầu mà còn là một ngành nghề mang tính thiết kế thẩm mĩ, đòi hỏi tư duy sáng tạo sự khéo léo của người thợ may. Chính vì thế nếu không có những thiết bị hỗ trợ cho nghề may như: máy vắt sổ, máy may,…thì việc thiết kế một bộ trang phục đến hoàn thiện nó có thể mặc được là rất khó khăn.
Phát triển cho đến nay chiếc máy may đã được tích hợp rất nhiều tính năng hay và hỗ trợ tốt cho người thợ may hơn rất nhiều. Tuy vậy mà rất ít ai biết đến để sáng chế ra chiếc máy may là cả một  gian truân. Người phát minh ra chiếc máy khâu đầu tiên là ông Tomas Seynt, người Anh.Vào năm 1790 ông đã nhận được bằng sáng chế nhờ chiếc máy khâu có tính năng giống với máy may hiện đại. Ban đầu công dung của máy may chỉ để may đồ da, tuy nhiên vào thời  ấy rất ít người sử dụng nó và nó không gây được tiếng vang gì, ông Tomas cũng không có bất cứ lợi lộc gì từ phát minh này.
 
Chiếc máy may đầu tiên ra đời như thế nào 1

 

Bartelemi Timoner một người thợ may người Pháp đã sáng tạo ra chiếc máy may có tính năng hiện đại hơn của ông Tomas vào năm 1830. Tiến bộ hơn ông Tomas  chiếc máy may này đã được đưa vào sử dụng trong ngành may, tuy nhiên với nhận thức kém của công nhân thời bấy giờ vì lo sợ thất nghiệp nên họ đã đạp phá nhà máy và những chiếc máy may được sáng chế bởi người thợ may Bartelemi Timoner. Một lần nữa phát minh máy may lại bị quên lãng vì sự nghèo đói và cái tên nhà sáng chế Bartelemi Timoner cũng không ai biết đến.

Cùng thời giàn này tại New york cũng có phát minh chiếc máy khâu của ông Walter Hant. Chiếc máy khâu này sử dụng kim cong có trôn kim ở đầu. Khi đạp máy chiếc kim sẽ xuyên qua lớp vải một sợi chỉ, sợi chỉ này móc vào sợi chỉ ở cái chao tạo thành đường may mong muốn. Tuy đã có sự phát triển về các thức nhưng thật đáng tiếc khi phát minh của ông Walter Hant không nhận được bằng sáng chế.

 

Chiếc máy may đầu tiên ra đời như thế nào 2

Tấm bằng phát minh máy khâu đầu tiên được đưa vào sử dụng rộng rãi là của ông Elias Hoy. Vào năm 1851 tại Mỹ ông issak Zinger cũng được nhận bằng phát minh cho chiếc máy khâu của mình. Và đã sảy ra những tranh cãi kiện tụng giữa hai ông về vị trí người phát minh ra chiếc máy khâu đầu tiên, và cuối cùng ông Hoy đã giành phần thắng. Ông Hoy cũng đã nhận được tiền tác giả từ mỗi chiếc máy khâu được sản xuất ra.  

Với sự phát triển không ngừng của đất nước nói chung và ngành công nghiệp may nói riêng, để phục vu tốt đáp ứng nhu cầu người dùng, người ta đi vào sản xuất chuyên dụng: sản xuất những chiếc máy may chuyên may quần áo, máy may chuyên may mũ phớt, máy chuyên may chăn đệm, máy chuyên vắt sổ,…và còn nhiều loại máy chuyên dụng khác nhằm sản xuất hàng loại và hiệu quả. 
© 2017 Học viện thời trang Đông Nam Á
Đang online: 23Tổng truy cập: 241.979
go top