12 yếu tố để trở thành một thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp liệu có dễ? Bạn vẽ đẹp cùng với sở thích và sự đam mê có khiến bạn thành công trong thiết kế thời trang?

Ngành thiết kế thời trang luôn có tính cạnh tranh và luôn phát triển ở mọi thời đại. Để trở thành một nhà thiết kế thời trang thực thụ bạn cần có những yêu tố sau đây:

1. Sự đam mê với nghề

Đam mê giúp bạn vượt qua được mọi khó khăn để đạt được mục tiêu. Thiết kế thời trang đem cho bạn sự vinh quang nếu thành công, nhưng để đạt được thành công đó bạn cần lỗ lực sáng tạo hết mình và thực sự có tình yêu chân chính đối với nghề.
 
12 yếu tố để trở thành một thiết kế thời trang chuyên nghiệp 1

2. Có sự sáng tạo và con mắt nghệ thuật

Thiết kế thời trang đòi hỏi bạn cần có những ý tưởng sáng tạo độc đáo, mới lạ trên những sản phẩm bạn làm ra. Để sáng tạo ra được các mới bạn cần có chút khứơu nghệ thuật khả năng cảm thụ nhiều khía cạnh: văn học, âm nhạc, cuộc sống,.. đó là những yếu tố nuôi dưỡng sự sáng tạo.
 
12 yếu tố để trở thành một thiết kế thời trang chuyên nghiệp 2


3. Kỹ năng nghề nghiệp

Vẽ là kỹ năng không thể thiếu cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp: những bức vẽ sẽ nói lên ý tưởng và truyền tải khả năng sáng tạo của bạn. Khi vẽ cần chú ý đến tỉ lệ, bố cục của mẫu phác thảo.
 
 12 yếu tố để trở thành một thiết kế thời trang chuyên nghiệp 3
 
 
May, drapping và làm rập: bạn càn nắm rõ ba kỹ năng này để hiện thực hóa các mẫu thiết kế. Trong 3 kỹ năng này bao gồm rất nhiều kỹ năng nhỏ khác mà bạn cần phải học.
 
Thiết kế đồ họa: biết sử dụng các phần mềm Photoshop, CorelDraw, Adobe Illustrator, Adobe InDesign… Tuy không cần kỹ năng chuyên xâu nhưng phải nắm được các thao tác cơ bản.
 

4. Chi tiết trên trang phục

Chi tiết trên trang phục là điểm nhấn sáng tạo thể hiện sự khác biệt giữa thiết kế của bạn và thiết kế của người khác.
 
12 yếu tố để trở thành một thiết kế thời trang chuyên nghiệp 4


5. Biết phối màu, am hiểu các kiến thức về vải

Trong một bộ sưu tập thời trang  người ta thường quan tâm tới 5 yếu tốt sau để đánh giá chất lượng và sự sáng tạo: Màu sắc, chất liệu vải, phom dáng, chi tiết và ý tưởng.
 
12 yếu tố để trở thành một thiết kế thời trang chuyên nghiệp 5
 
 
Học kiến thức về vải để làm gì? Nó giúp bạn biết cách chọn vải phù hợp với trang phục, với phom dáng thiết kế và đặc biệt phải phù hợp với xu hướng với mùa.  
 
Mẫu phác thảo và sản phẩm cần phải giống nhau cho nên nếu khi hoàn thành một sản phẩm quá khác so với mẫu đã vẽ thì bạn hãy xem xét lại chất liệu đã chọn.

 

6. Sự chăm chỉ tìm tòi và nghiên cứu

Cái mới bắt luôn nguồn từ những cái cũ đã có từ trước. Bởi vậy bạn cần tìm hiểu lịch sử thời trang và lịch sử mỹ thuật. Bạn cần biết về những nhân vật nổi tiếng trong ngành thiết kế thời trang, tìm hiểu về các xu hướng thời trang đã và đang thịnh hành. Kiến thước không bao giờ có hại mà nó sẽ phục vụ rất nhiều cho con đường trở thành một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp của bạn.
 
Có thể trong quá trình tìm hiểu một hình ảnh lướt qua cũng có thể giúp bạn có những ý tưởng mới, hay, độc, lạ.
 

7. Thời trang được phân thành nhiều lĩnh vực

– Ready to wear (trang phục ứng dụng) cho nam giới, nữ giới, trẻ em.
– Haute couture.
– Trang phục lót (Underwear, lingeries)
– Trang phục thể thao (Sportswear)
– Trang phục dệt kim (Knitwear)
– Thiết kế phụ kiện (Accessories: túi xách, giày dép, nón…)
– Thiết kế trang sức (Jewelry)
 
Để sản xuất ra những bộ đồ thời trang bạn cần có kỹ thuật sản xuất hàng thời trang: Đây là một khía cạnh có tầm quan trọng lớn thể thiện tính chuyên nghiệp cho sản phẩm thời trang.
Fashion Marketing: Sản xuất ra được rồi vậy làm cách nào để bạn quảng bá và bán nó trên thị trường, lúc này bạn cần học về kinh doanh, tìm hiểu về thị trường. Đơn giản là vì bạn cần kinh phí để nuôi dưỡng đam mê của mình.
 

8. Tìm một đơn vị ban có thể thực tập

Học phải gắn liền với thực hành có như thế bạn mới vận dung những kiến thức đang còn nóng hổi áp dụng và thiết ké thực tế. Hãy tìm những đại chỉ thương hiệu để thực tập, cố gắng tìm tòi mọi thứ liên quan đến thời trang. Có vất vả, có bận rộn trong khi học nhưng đổi lại bạn được trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm. Kinh nghiệm càng nhiều, bạn càng dễ dàng ghi điểm với các nhà tuyển dụng.
 

9. Khả năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp là một yếu tốt không thể thiết đặc biệt đối với một nghề đầy sáng tạo và năng động như thiết kế thời trang. Khả năng nhanh nhạy, học hỏi từ bạn bè và những người có kinh nghiệm. Đừng tiếc một lời khen cho những sản phẩm đẹp và hỏi những kỹ năng bạn chưa biết nhé!
 
Thiết kế thời trang cần giao lưu rất nhiều đặc biệt là với thị trường quốc tế, bạn biết tiếng anh sẽ là một lợi thế lớn.  
 

10. Portfolio

Ngoài kinh nghiệm thì cuốn portfolio trên tay bạn là cực kỳ quan trọng, nên chuẩn bị nó thật tốt với layout hiện đại, dễ nhìn. Bạn có thể để profile của mình lên các trang web dành riêng cho portfolio – những nơi có khả năng đem đến nhiều cơ hội hay ho ví dụ như behance.net hoặc linkedin.com.
 

11. Hãy là chính mình

Sự riêng biệt, cái mới, cái lạ, luôn đươc cộng đồng thời trang đón nhận nồng nhiệt. Đừng ngại khi thể hiện bản thân. Hãy tạo cho mình một chỗ đứng bằng sự cố gắng lỗ lực hết mình.
 

12. Đổi mới tư duy

Bạn sẽ bịt tụt lại phía sau với những ý kiến bảo thủ và cực đoan với những tiến bộ công nghệ hoặc một trường phái nghệ thuật khác hướng đi của bản thân. Hãy đổi mới tư duy cập nhật những tiến bộ những công nghệ mới, nó sẽ phục vụ cho chính bạn sau này
© 2017 Học viện thời trang Đông Nam Á
Đang online: 34Tổng truy cập: 241.990
go top